BỆNH VIỆN FV PHẪU THUẬT ĐẶT STENT GRAFT THÀNH CÔNG CỨU SỐNG BỆNH NHÂN PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ NGỰC HIẾM GẶP

Vừa qua, Khoa Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện FV đã phẫu thuật thành công ca phình động mạch chủ ngực nguy hiểm, kịp thời cứu sống bệnh nhân bằng phương pháp đặt stent graft hiện đại nhất hiện nay.

Bệnh nhân là ông Lê Việt Hải, 62 tuổi, sống ở Cần Thơ, qua thăm khám sức khỏe định kỳ, ông được chẩn đoán bị phình động mạch chủ ngực. Quá bất ngờ, ông ngay lập tức cùng người thân lên bệnh viện FV để được chẩn đoán chính xác hơn.

Tại đây, các bác sĩ FV phát hiện một đoạn động mạch chủ ở ngực của ông đã phình to… như bắp chân với đường kính bất thường, lên đến 82mm, gấp 3 lần kích thước bình thường của động mạch chủ mặc dù ông trông khỏe mạnh; vẫn chơi cầu lông hằng ngày và không hề có bất kỳ triệu chứng đau đớn gì. Tình trạng này, theo nhận định của các bác sĩ bệnh viện FV là cực kỳ nguy hiểm; bởi nó giống như “quả bom đã được rút chốt”, có thể nổ bất cứ lúc nào và kết thúc mạng sống của bệnh nhân.

Sau khi được ổn định huyết áp, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Mạch máu bệnh viện FV mổ nội soi; đặt stent graft vào chỗ bị phình để chịu lực thay cho đoạn động mạch đã bị mỏng và yếu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ, đầy căng thẳng vì nguy cơ vỡ túi phình lẫn tính chất phức tạp kèm theo: động mạch chủ có đoạn gấp khúc đến 90 độ, khiến việc đưa stent graft vào rất khó khăn.

Bằng 1 đường rạch nhỏ ở đùi bệnh nhân, các chuyên gia phẫu thuật lành nghề của FV; với sự hỗ trợ của máy can thiệp nội mạch hiện đại của Mỹ; phòng mổ đạt chuẩn y tế quốc tế JCI, đã khéo léo dẫn dắt stent vượt qua đoạn đường dài; từ động mạch đùi lên tới ngực, vượt qua khúc cua thử thách để “vào vị trí” an toàn.

Bệnh nhân được cứu sống và ra viện sau đó 6 ngày.

Thạc sĩ- Bác sĩ Lương Ngọc Trung

Phát biểu sau ca mổ, Thạc sĩ bác sĩ Lương Ngọc Trung; người trực tiếp phẫu thuật ca mồ cho biết: “Khi động mạch chủ phình, có đường kính 55mm là đã có chỉ định loại bỏ túi phình tuyệt đối. Đến mức 82mm thì rất nguy hiểm vì nguy cơ vỡ túi phình rất cao; cả trước và trong phẫu thuật. Và với việc động mạch bị gấp khúc, khi phẫu thuật; nếu không thao tác khéo léo, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể làm vỡ túi phình.”

Stent Graft

Bác sĩ Trung cũng cho biết thêm, bệnh nhân được đặt stent graft; là loại giá đỡ bằng titan được phủ bên ngoài bằng sợi nhân tạo dacron để giảm thiểu tối đa khả năng rò rỉ máu. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới hiện nay với phẫu thuật phình động mạch chủ; mang nhiều ưu thế vượt trội so với mổ hở: giảm thời gian phẫu thuật, giảm các biến chứng nguy hiểm như liệt chi dưới, suy thận, nhiễm trùng, chảy máu mà thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân ít đau đớn…

Bệnh lý phình động mạch chủ thường tiến triển trong nhiều năm; khi một đoạn động mạch chủ yếu đi và lớn dần. Cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, gia đình có người mắc bệnh tim mạch; là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ phình động mạch chủ. Bác sĩ Trung cho biết triệu chứng của phình động mạch chủ ngực bao gồm; đau lưng, đau ngực, có trường hợp khàn tiếng, khó thở. Tuy nhiên, cũng có khi bệnh nhân không hề có triệu chứng gì. Tầm soát bệnh lý mạch máu định kỳ là phương pháp hữu hiệu nhất; để phát hiện và xử lý kịp thời bệnh lý phình động mạch chủ.

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận