Doanh nhân Tạ Quang Huy: Tôi không tin vào sự may mắn. Tôi tin vào sự chăm chỉ

"Chúng tôi là tập thể những con người không ngừng nỗ lực và cố gắng vì một mong ước chung đó là một tương lai công bằng, không phân biệt đối xử và cơ hội đoàn tụ cho tất cả cộng đồng người Việt tại Úc" – Tạ Quang Huy.

Tạ Quang Huy là doanh nhân gốc Việt nổi tiếng. Anh là một trong số ít chân dung người thành đạt đang truyền cảm hứng cho giới trẻ qua những bài viết về nghị lực, lý tưởng sống đẹp. Tuy còn trẻ tuổi nhưng vị Tổng Giám đốc của tập đoàn tư vấn luật tại Úc đã gặt hái nhiều thành công khiến người khác phải nể phục.

Esquire Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với doanh nhân gốc Việt này; về sở thích, nhân sinh quan và cả những dự định của anh trong tương lai.

Esquire Việt Nam: Được biết, Tạ Quang Huy là người gốc Việt Nam đầu tiên (và duy nhất hiện nay) hành nghề tư vấn di trú tại Úc được Viện Di Trú Úc trao chức danh Fellow. Anh có thể chia sẻ một ít về hành trình nghề nghiệp của mình? 

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Tôi sinh ra ở Hải Phòng. Nhưng 9 tuổi, tôi đã cùng cha mẹ rời Việt Nam sang Hongkong sinh sống. Đến năm 14 tuổi, gia đình tôi chuyển đến Úc định cư. Từ những ngày tháng cùng gia đình bươn chải nơi xứ người đã giúp tôi thấu hiểu hơn những khó khăn vất vả của những người con xa xứ. Đồng thời chứng kiến cảnh những đồng hương bị đối xử bất công; bất bình đẳng đã thôi thúc một quyết tâm mạnh mẽ trong tôi đi học để bảo vệ những con người yếu thế, đáng thương kia.

Ta Quang Huy hinh anh 1

Doanh nhân Tạ Quang Huy.

Khi tốt nghiệp vào cuối thập niên 90; tôi may mắn được nhận vào làm việc tại một văn phòng; sau nhiều lần hồ sơ xin việc của tôi bị từ chối. Tại đây, tôi được làm việc cùng một người thầy có tâm cũng như tiếp xúc với những hình án lớn. Tuy nhiên, mong mỏi về một tương lai công bằng và không phân biệt cho cộng đồng người Việt tại Úc trong tôi chưa bao giờ nguôi ngoai. Do đó, sau hai năm làm việc trong lĩnh vực hình sự. Tôi chuyển sang chuyên sâu vào lĩnh vực di trú và chuyên sâu vào chống trục xuất.

Trong suốt thời gian hành nghề, tôi đã có cơ hội tiếp xúc rất nhiều vụ án mà ở đó trẻ em; phụ nữ chính là những nạn nhân của sự đối xử bất công, phân biệt và bạo lực.

Đó cũng chính là lý do mà Tạ Quang Huy & Cộng sự đã cho ra đời rất nhiều dự án Pro Bono để giúp đỡ cho cộng đồng như chương trình Mẹ ơi…cha ở đâu? Sau mỗi case, tôi chỉ nhận thù lao bằng một ly cafe.

Có người bảo Tạ Quang Huy điên khi nhận những ca khó ấy không vì tiền. Tôi chỉ cười vì tôi biết tôi đã học được rất nhiều từ những sự đối xử bất công giữa người và người, từ những vi phạm về nhân quyền trắng trợn và từ những giọt nước mắt hạnh phúc đoàn tụ của những người khách hàng

Esquire Việt Nam: Những dịch vụ mà Tạ Quang Huy và cộng sự là gì, thưa anh?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Từ trước tới nay, Tạ Quang Huy & Cộng Sự chỉ tập trung vào mảng di trú; nhằm mục đích đoàn tụ gia đình và chống trục xuất tội phạm, cụ thể định cư theo diện kết hôn; định cư do con cái bảo lãnh; Hình sự và khiếu nại trường hợp visa bị từ chối/huỷ. Cứ nát bét hết rồi họ tới gặp tôi. Chứ hồ sơ bình thường tôi cũng không nhận. Không nhận là bởi vì tôi không có thời gian và tôi rất chú trọng vào chất lượng.

Từ khi thành lập văn phòng đến nay; tôi cũng nhận được khá nhiều thắc mắc của khách hàng. Họ hỏi tôi tại sao không mở rộng lĩnh vực hoạt động sang du học; visa tay nghề hoặc kinh doanh. Cá nhân Tạ Quang Huy cho rằng; những lĩnh vực di trú này hoàn toàn nằm trong khả năng của Văn phòng. Nhưng nó không phù hợp với mục tiêu cũng như định hướng của văn phòng từ khi mới thành lập đó là đem đến sự công bằng và cơ hội được đoàn tụ cho những con người xa xứ.

doanh nhan Ta Quang Huy hinh anh 2

Esquire Việt Nam: Được biết, Tạ Quang Huy từng tuyên bố chỉ nhận những “ca khó” về di trú. Vì đâu anh lại tự tin như thế?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Đây không phải là lần đầu tiên tôi nhận được những câu hỏi về cái ngông của mình như vậy. Tôi thường nói với khách hàng của mình tại Tạ Quang Huy & Cộng sự; chúng tôi chỉ tiếp nhận 3 loại hồ sơ.

Một là sắp chết.

Hai là đã chết.

Ba là những khách hàng muốn cất cánh và hạ cánh an toàn.

Sở dĩ tôi đưa ra những tuyên bố trên không phải vì tự tin vào khả năng của mình; mà vì tôi tin. Tôi tin vào cái tâm cũng như cách thực làm việc của mình. Tôi thường đặc biệt hứng thú với những “ca khó”. Vì nó mang lại sự kích thích tìm tòi, không ngừng học hỏi. Tôi chưa bao giờ cho phép bản thân ngủ quên trong chiến thắng. Đó là lý do tại sao Văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng sự đã và đang hàng ngày tiếp nhận những trường hợp khó như thế.

Esquire Việt Nam: Ngoài thực hiện các dịch vụ di trú, Tạ Quang Huy còn được biết đến là người yêu nghệ thuật? Vì đâu lại có “luồng tin” này?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Có lẽ ít người biết đằng sau vẻ ngoài khô khan của một người làm trong lĩnh vực di trú; tôi còn có một trái tim nóng dành cho nghệ thuật. Nhiều người nói không thể tồn tại của một cái đầu lạnh; vì phải tiếp xúc hằng ngày với những điều luật cứng nhắc; khô khan và một trái tim nóng dành cho nghệ thuật.

Nhưng đối với tôi, điều đó hoàn toàn ngược lại. Chính niềm đam mê nghệ thuật đôi khi đã đem lại cho tôi một cái nhìn sáng tạo và những quyết định táo bạo trong việc áp dụng pháp luật nhằm giải quyết những vụ việc ngàn cân treo sợi tóc.

Ta Quang Huy hinh anh 6

Tạ Quang Huy còn là người gốc Việt đầu tiên được trao giải thưởng danh giá của Viện Di Trú Úc.

Esquire Việt Nam: Anh có thể nói một chút về bộ sưu tập xế khủng và đam mê tốc độ của mình?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Nhiều người nghĩ là tôi chơi trội. Nhưng họ không biết rằng niềm đam mê xe của tôi xuất phát từ thất bại đầu đời của một cậu sinh viên mới ra trường.

Khi mới tốt nghiệp và bắt đầu khởi nghiệp; tôi đánh mất khách hàng đầu tiên. Bởi tôi đã gặp họ trong bộ dạng giản dị, lái một chiếc xe cà tàng. Tôi học được rằng người ta thất bại không hẳn vì không giỏi; mà do họ không biết thể hiện khả năng. Lúc đó, tôi tự hứa nhất định mình phải có những thứ mà thiên hạ vẫn dùng để đánh giá sự thành công. Đó là một chiếc xe.

Ấn tượng đầu của một người sẽ bị tác động phần nhiều vào chiếc xe bạn bước xuống trong lần đầu tiên họ gặp bạn. Điều này đã chắp cánh cho niềm đam mê xe cộ của tôi.

Esquire Việt Nam: Điền vào chỗ trống, xế hộp như…. của một người đàn ông.

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Như vợ.

Tôi vẫn thường đùa trên Facebook của mình: khi hai vợ chồng cùng nhau rửa những chiếc xe ô tô trong những ngày nghỉ cuối tuần đó là hôm nay, vợ cả tắm cho vợ bé.

Esquire Việt Nam:  Nếu miêu tả bản thân trong vài tính từ ngắn ngủi, anh chọn từ nào để nói về mình?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Ngông.

Cái ngông của Tạ Quang Huy không thể hiện ở những thứ đắt tiền trên người hay bộ siêu xe của tôi mà ở cái nhìn về sự may mắn. Tôi không tin vào sự may mắn. Tôi chỉ tin vào sự chăm chỉ. Nếu muốn có một bữa tối ngon, tôi sẽ vào bếp. Nếu không muốn nấu, tôi sẽ hài lòng với một tô mì ăn liền.

Ta Quang Huy hinh anh 6

Esquire Việt Nam: Tạ Quang Huy có được coi là hay khoe khoang không?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Có mấy ai dùng Facebook không khoe khoang? Hình tràn ngập mỗi ngày ấy. Có ai mà không tự hào? Có ai mà không tự thưởng? Người thương tôi thì nói tôi xứng đáng và GATO thì nói tôi show off. Tôi nghĩ tôi xứng đáng với những thứ đang có lắm. Tôi rất tự hào với công việc mình đang làm. 20 năm qua, ngày nào tôi cũng làm việc ít nhất 15 tiếng.

Esquire Việt Nam: Nhiệm vụ của Tạ Quang Huy và cộng sự là gì?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Có lẽ đến đây thì độc giả cũng đã nhận ra sứ mệnh của Tạ Quang Huy và Cộng Sự từ những câu trả lời đầu tiên. Chúng tôi là tập thể những con người không ngừng nỗ lực; cố gắng vì một mong ước chung đó là một tương lai công bằng; không phân biệt đối xử và cơ hội đoàn tụ cho tất cả cộng đồng người Việt tại Úc.

Esquire Việt Nam: Anh có dự định phát triển sự nghiệp tại Việt Nam không?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Tôi đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2000 và văn phòng tại Sài Gòn vẫn rất tốt. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ mở một văn phòng tại Hà Nội để đáp lại mong mỏi của những khách hàng tại Miền Bắc. Tôi cũng sẽ mở những hội thảo liên quan đến vấn đề di trú Úc tại Việt Nam.

Esquire Việt Nam: Dự định của Tạ Quang Huy trong 5 năm tới?

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Học thôi!

Tôi không thích trở thành kẻ lạc hậu trong công việc. Do đó, tôi luôn cố gắng để nắm bắt mọi cơ hội để có thể học hỏi bất cứ khi nào. Trong thời gian sắp tới; tôi sẽ tiếp tục hoàn thành khoá học Luật Nhân Quyền Quốc Tế của Đại học Oxford.

Ta Quang Huy hinh anh 9

Doanh nhân Tạ Quang Huy

Nghề nghiệp: Cố Vấn.

Chức danh: Fellow, Viện Di Trú Úc.

Hiện tại, anh quản lý 7 văn phòng tư vấn luật di trú và hình sự tại Úc và Việt Nam.

Photo: CHU DŨNG

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận