Bộ Công thương và Mitsubishi Motors hợp tác nghiên cứu và phát triển xe hơi điện

Chiều 15–1, Bộ Công thương và Mitsubishi Motors ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển ô tô điện tại Việt Nam

Nhu cầu xe hơi của người Việt Nam ngày càng tăng khi tầng lớp trung lưu mở rộng. Tầng lớp thượng lưu và trung lưu đang mua nhiều xe hơi hơn. Bộ Công thương ước tính doanh số xe hơi mới bán ra sẽ tăng gấp đôi lên mức 600.000 chiếc vào năm 2025. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ khí thải xe hơi; cũng như các trạm nhiệt điện đốt than đang buộc chính phủ Việt Nam; phải đặt niềm tin vào loại xe hơi điện; với hy vọng sẽ giảm bớt thiệt hại về môi trường.

Bộ Công Thương Việt Nam và Mitsubishi Motors vừa ký kết biên bản thỏa thuận (memorandum of understanding) vào chiều 15–1–2018. Theo thỏa thuận, cả 2 bên sẽ cùng nhau nghiên cứu về các phương tiện chạy bằng điện phù hợp với đường sá; điều kiện lưu thông và cơ sở hạ tầng sạc điện có sẵn ở Việt Nam. Trong đó có xe hơi điện.

xe hơi điện 1

Việt Nam kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp xe hơi trong nước; trong khi đó công ty của Nhật Bản cũng mong muốn mở rộng thị trường đối với dòng sản phẩm xe hơi điện thân thiện với môi trường – sản phẩm được dự đoán sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Trước khi tiến hành nghiên cứu; Mitsubishi sẽ cung cấp cho Việt Nam loại xe hơi điện hybrid có ổ sạc điện Outlander. Hybrid là dòng xe sử dụng kết hợp động cơ đốt trong truyền thống; và một hay nhiều động cơ điện để tạo ra lực kéo. Ở Việt Nam, xe điện và xe hybrid rất hiếm. Tuy nhiên, vì Việt Nam có hệ thống điện hơn 200 vôn nên dễ sạc các phương tiện này ở nhà. Do đường xá Việt Nam khá hẹp; nên Chính phủ cho rằng các chiếc xe điện nhỏ gọn của hãng Mitsubishi Motors; như chiếc i-MiEV, sẽ là một lựa chọn thích hợp.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) gần đây; đã mở trạm sạc điện đầu tiên ở trung tâm thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Vingroup JSC, công ty bất động sản hàng đầu của Việt Nam; đang nỗ lực sản xuất chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu nước nhà, cũng đang phát triển xe điện.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận