Năm 2019, thuế nhập khẩu ô-tô Nhật Bản về còn 0%

Ngày 8/3, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); được ký kết tại Chile. Việt Nam là một thành viên của CPTPP. Trong biên bản ký kết; một nội dung quan trọng là 11 quốc gia là thành viên của Hiệp định; sẽ giảm thuế nhập khẩu cho... Read more »

Ngày 8/3, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); được ký kết tại Chile. Việt Nam là một thành viên của CPTPP. Trong biên bản ký kết; một nội dung quan trọng là 11 quốc gia là thành viên của Hiệp định; sẽ giảm thuế nhập khẩu cho các mặt hàng công nghiệp (trong đó có ô-tô) về 0%. Nhật Bản là thành viên của Hiệp định này; bởi thế, Việt Nam sẽ có cơ hội hưởng thuế nhập khẩu ô-tô từ Nhật Bản về ở mức 0%.

Hiện nay, CPTPP chưa được phê chuẩn ở từng nước thành viên; bởi còn quá mới mẻ. Riêng Việt Nam, được biết phải đến khoảng cuối năm 2018; bộ Công thương mới trình Hiệp định cho Quốc hội phê chuẩn. Nếu đúng tiến trình; Hiệp định sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

thue nhap khau o-to hinh anh 1

Thuế nhập khẩu ô-tô về 0%

Khi ấy, ít nhất 10 năm sau ngày phê duyệt, tức là đến năm 2029, thuế nhập khẩu ô-tô từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ về còn 0%.

Hiện nay, xe Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu là Lexus, Subaru cùng một số thương hiệu xe khách của Toyota và Honda. Với CPTPP, người Việt Nam có quyền hy vọng một ngày kia, chúng ta có thể mua được nhiều sản phẩm nhập khẩu với mức thuế ưu đãi.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận