Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đổi mới sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số các quốc gia sáng tạo của Bloomberg năm 2018 công bố cuối tháng 1 vừa qua, châu Á đóng góp bốn đại diện và nằm trong Top 10

Theo Báo cáo Chỉ số các quốc gia sáng tạo của Bloomberg năm 2018 (2018 Bloomberg Innovation Index); được công bố cuối tháng 1 vừa qua; châu Á đóng góp bốn đại diện Hàn Quốc (1), Singapore (3), Nhật Bản (6), Israel (10). Đến từ châu Âu có Thụy Điển (2), Đức (4), Thụy Sĩ (5), Phần Lan (7), Đan Mạch (8) và Pháp (9).

Báo cáo xếp hạng 2018 Bloomberg Innovation Index đánh giá 200 nền kinh tế toàn cầu. Mỗi quốc gia được chấm dựa trên thang điểm 0-100 từ 7 hạng mục; bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, mức độ chi tiêu; và tập trung của các công ty công nghệ cao, năng suất, số lượng bằng sáng chế…

Singapore luôn chú trọng đầu tư cho việc giáo dục người dân; đặc biệt là tinh thần kỷ luật, phong cách làm việc công nghiệp trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ. Ngoài ra, chính phủ cũng thể hiện cam kết mạnh trong việc đầu tư vào các nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo”; ông Yeo Kiat Seng, Giáo sư trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore cho biết.

2018 Bloomberg Innovation Index

Mỹ lần đầu tiên rơi khỏi top 10 danh sách. Theo các chuyên gia, Mỹ tụt hạng từ vị trí thứ 9 xuống thứ 11 năm nay; do việc bị mất tới 8 điểm trong thang điểm đánh giá giáo dục bậc Trung học cơ sở và Đại học; bao gồm số sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học và kỹ thuật trong lực lượng lao động giảm sút. Các giá trị gia tăng trong quá trình sản xuất cũng đi xuống; dù điểm ở hạng mục năng suất được cải thiện.

Trung Quốc tăng hai bậc lên vị trí thứ 19 nhờ tỷ lệ cao ở những sinh viên mới tốt nghiệp ngành khoa học; kỹ thuật trong lực lượng lao động và số lượng bằng sáng chế của các doanh nghiệp đổi mới như Huawei.

Số liệu 2018 Bloomberg Innovation Index được tổng hợp, phân tích và nghiên cứu; từ nhiều nguồn như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB)… Các quốc gia không cung cấp được báo cáo cho ít nhất 6 hạng mục sẽ bị loại bỏ. Từ đó danh sách chỉ còn lại 80 nước và Bloomberg rút gọn còn 50.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận