Bằng chứng cho thấy nước Mỹ đã hết thời, châu Á mới là tương lai

Theo báo cáo xếp hạng chỉ số sáng tạo toàn cầu 2018; (Bloomberg Innovation Index) đưa ra mới đây; nước Mỹ đã lần đầu tiên rớt khỏi Top 10 quốc gia sáng tạo nhất thế giới. Hãng tin Bloomberg lần đầu tiên đưa ra bảng xếp hạng trên cách đây 6 năm trước; nhằm đánh... Read more »

nước Mỹ nuoc My

Theo báo cáo xếp hạng chỉ số sáng tạo toàn cầu 2018; (Bloomberg Innovation Index) đưa ra mới đây; nước Mỹ đã lần đầu tiên rớt khỏi Top 10 quốc gia sáng tạo nhất thế giới.

Hãng tin Bloomberg lần đầu tiên đưa ra bảng xếp hạng trên cách đây 6 năm trước; nhằm đánh giá chỉ số sáng tạo của các quốc gia trên thế giới.

Tổng cộng có 7 tiêu chí được đem ra để đánh giá quốc gia sáng tạo, bao gồm: năng suất; mức độ tập trung công nghệ cao; chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D); giá trị gia tăng; giáo dục trung học, đại học, hiệu quả giáo dục; số lượng các nghiên cứu và hoạt động bằng sáng chế.

Những thay đổi nổi bật nhất trong bảng xếp hạng chỉ số sáng tạo toàn cầu năm 2018

– Singapore đứng vị trí thứ 3 trong khi Hàn Quốc và Thụy Điển lần lượt giữ hai vị trí đẫn đầu bảng xếp hạng.
– Israel là quốc gia đứng vị trí thứ 10 và là nước duy nhất ngoài Châu Âu và Đông Á có mặt trong top cao nhất.
– Nam Phi và Iran trở lại Top 50 sau 4 năm tụt hạng
– Mỹ hiện giảm xuống vị trí thứ 11, xếp sau Israel.
– Hàn quốc có 5 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số sáng tạo.
– Trung Quốc tiến 2 bậc, lên vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng; nhờ số lượng kỹ sư và bằng sáng chế tăng lên.

Kết quả trên có được nhờ Singapore và một số nước Tây Âu liên tục cải tiến chương trình giáo dục. Ngoài ra, các nước này cũng đầu tư mạnh cho R&D; nhằm thúc đẩy sáng tạo và đổi mới.

Đặc biệt tại Singapore, quốc đảo này luôn chú trọng cho giáo dục; đặc biệt là các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Đó cũng là lý do khiến Singapore dễ dàng chiếm giữ vị trí cao nhất về tiêu chí hiệu quả giáo dục bậc cao.

Cả thế giới ra mà xem, nước Mỹ hết thời rồi kìa

Nước Mỹ từng đứng vị trí thứ 9; trước khi bị đá văng khỏi bảng xếp hạng trong năm nay. Nguyên nhân được chỉ ra do suy giảm hiệu quả giáo dục bậc cao; và sản xuất giá trị gia tăng. Cũng bởi vậy dù năng suất lao động rất cao; nhưng vẫn không thể bù đắp được chỉ số sáng tạo tổng thể.

nước Mỹ nuoc My

Trong các quốc gia Đông Nam Á; chỉ có Malaysia nằm ở vị trí thứ 26; trong khi Thái Lan xếp vị trí thứ 45 về chỉ số sáng tạo toàn cầu.

Bloomberg cho biết, quy mô bảng xếp hạng Bloomberg Innovation Index 2018; gồm hơn 200 nền kinh tế. Tuy nhiên trải qua quá trình thanh lọc các quốc gia đủ tiêu chí; chỉ còn 80 nước và cuối cùng là top 50 quốc gia.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận